Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh lúc mắc các căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là bệnh lý ngoài da mãn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết căn bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần tuân thủ những biện pháp chữa trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn cản quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho vảy nến nghiêm trọng hơn.

Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung
Những thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người bị vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bệnh giảm thiểu dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.

Hạn chế dùng những loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có khả năng gây nên một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh các cách chữa chứng bệnh vảy nến thông thường, cơ sở khám chữa da liễu uy tín cũng khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng ngừa các căn bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét